ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน อุปสรรคในการใช้ชีวิต ที่ต้องรีบรักษา
By: Date: เมษายน 26, 2021 Categories: Uncategorized ป้ายกำกับ:, , ,
ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน อุปสรรคในการใช้ชีวิต ที่ต้องรีบรักษา

ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน อุปสรรคในการใช้ชีวิต ที่ต้องรีบรักษา เคยสังเกตหรือไม่ว่า ทำไมในตอนกลางวัน ทัศนวิสัยการมองเห็นของเราก็ปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก แต่พอตอนเย็นมา ทุกอย่างรอบตัวกลับมองเห็นอย่างเลือนลางซะงั้น นั่นก็เพราะว่าคุณกำลังประสบกับปัญหา ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืนนั่นเอง ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ถ้าไม่รีบรักษา ก็จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย

ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน

ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน

หลายคนอาจจะได้เคยประสบปัญหา กับการมองเห็นตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่กลางวันเราก็มองเห็นชัดเจนดี ยิ่งใครหลายคนที่ขับรถตอนกลางคืน แล้วยิ่งสังเกตได้อย่างง่ายดายว่า การมองป้ายบอกทางทำไมมันช่างเบลอเหลือเกิน ไหนจะแสงไฟจากรถคันอื่นที่สาดส่องมา มีความฟุ้งกระจายมากกว่าปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้เราเรียกว่า “สายตาสั้นตอนกลางคืน (Night Myopia)” คำคำนี้อาจทำให้หลายท่านที่ไม่เคยทราบมาก่อน ถึงกับต้องร้องว่าเฮ้ยมันมีด้วยหรอ สายตาสั้นตอนกลางคืน ซึ่งต้องบอกตรงนี้เลยว่ามีจริง และหลายคนก็คงประสบปัญหาอยู่อย่างแน่นอน

สายตาสั้นตอนกลางคืนนั้น ได้มีการศึกษาถึงทฤษฎี และสาเหตุที่มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ช่วงศรรตวรรษที่18 ถึงสาเหตุที่ทำให้การมองเห็นแย่ลงในที่มืด จนได้พบทฤษฎีที่ใช้อธิบายได้ดีที่สุด ในการเกิดภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืนนั้น คือเรื่องของ Tonic Accommodation ซึ่งอธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย ๆ นั้นก็คือ ระยะพักของการเพ่ง (Resting focus of accommodative state) ที่ลดลงในที่มืด ดังนั้นเวลาหาค่าสายตา ในขณะที่มีระยะพักของการเพ่งจะได้ค่าเป็นสายตาสั้น (myopia) ซึ่งจากการวิจัยพบว่ามี 38% ของกลุ่มคนในช่วงอายุ 16-25 ปี มีสายตาสั้นกลางคืน -0.75D. หรือมากกว่านี้

และมี 4% ที่มีค่าสายตาสั้นกลางคืนถึง -2.50D. โดยภาวะสายตาสั้นกลางคืน ในคนทั่วไปอาจจะไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนก็เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนนอนหลับ แต่ปัจจุบันมนุษย์เรามีการใช้ชีวิตในเวลากลางคืนที่ยาวนานขึ้น หรือมีอาชีพในตอนกลางคืนมากกว่าสมัยก่อน จึงพบปัญหาสายตาสั้นตอนกลางคืนมากขึ้นนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เกิดสายตาสั้นตอนกลางคืน

สาเหตุที่ทำให้เกิดสายตาสั้นตอนกลางคืน
  • การขยายของรูม่านตา ในภาวะที่มีแสงน้อยรูม่านตาเราจะขยายมากขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของแสงเข้าสู่ดวงตาให้เห็นภาพดีขึ้น แต่ผลของการขยายของรูม่านตานั้น ก็ส่งผลกับสิ่งที่เรียกว่า Spherical aberration หรือการเห็นภาพเบลอมากยิ่งขึ้น เมื่อรูม่านตาขยายกว้างมากขึ้น
  • Spherical aberration คือผลของแสงที่เดินทางผ่านความโค้งของกระจกตา ในขณะที่รูม่านตาเปิดกว้างมากขึ้นทำให้แสง มีการหักเหห่างจอรับภาพมากกว่าปกติ แสงยิ่งห่างจอรับภาพมากเท่าไหร่ภาพที่สมองได้รับ จะเบลอมากขึ้นความคมชัดของภาพที่เห็นก็จะแย่ลงนั่นเอง
  • เซลล์รับภาพจะมีความไวต่อแสง ที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน โดยในขณะที่มีแสงเซลล์รับภาพจะมีความไวต่อแสงที่ 555nm. และในขณะที่ไม่มีแสงเซลล์รับภาพจะมีความไวต่อแสงที่ 510nm. ซึ่งปริมาณแสงที่แตกต่างกันก็จะส่งผลต่อภาพที่เกิดขึ้นที่สมอง

สายตาสั้นตอนกลางคืนเกี่ยวกับอายุหรือไม่

สายตาสั้นตอนกลางคืน

อาการสายตาสั้นตอนกลางคืน มักถูกมองว่าเป็นปัญหาของผู้สูงวัย ถึงแม้ว่าผู้ป่วยอาการตาบอดกลางคืนส่วนใหญ่จะมีอายุมาก แต่อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่สังเกตว่าสายตาในเวลากลางคืนแย่ลง อย่างเห็นได้ชัดหลังอายุ 40 และอาการสามารถเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเร็ว อย่างเช่น คนอายุช่วงประมาณ 50 ปี อาจต้องการแสงไฟที่สว่างมากขึ้น สองเท่าในการมองเห็นได้ชัด เท่าคนอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปี นอกจากนี้ บางครั้งตาบอดกลางคืน อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคอย่างอื่นได้เช่นกัน ดังนั้น อาการนี้จึงเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุกช่วงวัย แม้กระทั่งในเด็ก

สามารถทำให้เกิดอันตรายได้หรือไม่

ปัญหาหลักของคนที่มีอาการสายตาสั้นตอนกลางคืน คือ ความยากลำบากในการขับรถตอนกลางคืน เนื่องจากความสามารถของคนขับรถ ในการมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับสิ่งต่าง ๆ ได้ทันท่วงที และเหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับว่าสายตามองเห็นได้ดีเพียงใด คนสายตาปกติก็มองเห็นตอนกลางคืนได้ยากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าตาบอดตอนกลางคืน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นไปอีก ไฟสูง ไฟเสริม และไฟตัดหมอก ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้น ในเวลากลางคืน อาจทำให้คนที่มีปัญหาสายตามัวเวลากลางคืน มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น เนื่องจากแสงสะท้อนของไฟเหล่านั้น

ภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน เป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ที่ต้องได้รับการรักษา เพราะถ้าปล่อยไว้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย โดยเฉพาะกับคนที่ต้องขับรถตอนกลางคืน ที่ถูกกระตุ้นด้วยแสงไฟจากรถ หรือความมืดของถนน แนะนำให้ตรวจสายตาอย่างน้อยปีละครั้ง หรือไปพบแพทย์ทันทีเมื่อเห็นความผิดปกติของสายตา เพื่อรักษาอาการเป็นลำดับต่อไป